สมุนไพรมีจุดเด่นในด้านความเป็นธรรมชาติ และเป็นศาสตร์ที่สั่งสมความรู้ต่อเนื่องกันมาหลายยุคหลายสมัย ซึ่งสำหรับโรคโควิด-19 นั้น ก็จะมีสมุนไพรหลายๆ ตัว ที่อาจเข้ามามีบทบาทในด้านการป้องกันและการรักษาได้
ในบทความนี้ ทางเอินเวย์ก็ได้นำข้อมูลสมุนไพรไทยที่มีส่วนช่วยต้านโควิด-19 มาให้ทุกท่านได้ใช้ดูแลสุขภาพตัวเองกันแบบง่ายๆ แล้ว พร้อมด้วยข้อมูลงานวิจัยที่อยู่เบื้องหลัง อีกทั้งยังมีสูตรทำน้ำสมุนไพรเพื่อให้สามารถทำกินเองได้อย่างสะดวกอีกด้วย
สมุนไพรไทย ตัวช่วยป้องกันโรคโควิด-19
สำหรับผู้ที่ไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19 สมุนไพรไทยกลุ่มที่มีฤทธิ์ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัส ลดอักเสบ ก็อาจถือเป็นตัวช่วยในการป้องกันที่น่าสนใจ ซึ่งหากอ้างอิงตามข้อมูลงานวิจัย และข้อมูลจากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกแล้ว ก็จะมีสมุนไพรไทยที่โดดเด่นอยู่ 10 ชนิด ดังนี้
1. กระชายขาว
กระชายขาวเป็นสมุนไพรไทยที่มีรสเผ็ดร้อน มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและต้านอักเสบ มีสรรพคุณขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ บำรุงกำลัง บำรุงกำหนัด ฯลฯ อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบในตำรับยาแพทย์แผนไทยมากถึง 55 ตำรับ
ในด้านโควิด-19 นั้น ข้อมูลงานวิจัยในหลอดทดลองพบว่า สาร Pandulatin A และ Pinostrobin ในกระชายขาวอาจมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโควิด-19 ได้ แต่ก็ยังจำเป็นต้องมีการวิจัยในทางคลินิกเพิ่มเติม ก่อนที่จะสามารถนำไปใช้เพื่อหวังผลในเชิงการแพทย์
สูตรทำน้ำสมุนไพรกระชายขาว
- ล้างกระชาย หั่นเป็นชิ้นเล็ก
- ใส่น้ำเปล่า ปั่นให้ละเอียด ตักฟองออกเพื่อลดรสขม
- กรองด้วยกระชอน
- ปรุงรสตามที่ต้องการ เช่น ใส่มะนาว น้ำผึ้ง โซดา เกลือ ฯลฯ
2. ขิง
ขิงเป็นสมุนไพรไทยที่มีรสร้อน มีกลิ่นฉุนเฉพาะ มีสรรพคุณแก้คลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม ฯลฯ อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบของตำรายาสมุนไพรของหลายๆ ประเทศ เช่น ไทย จีน อินเดีย มาเลเซีย เป็นต้น
ส่วนในด้านโควิด-19 นั้น มีงานวิจัยในหลอดทดลองพบว่า สาร 6-Gingerol ในขิงอาจมีฤทธิ์ช่วยต้านไวรัสโควิด-19 ได้ ซึ่งก็ยังจำเป็นต้องอาศัยการศึกษาทางคลินิกเพิ่มเติม เพื่อยืนยันถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัย ก่อนที่จะสามารถนำไปใช้ในทางการแพทย์
สูตรทำน้ำขิง
- ตัดส่วนสกปรก ล้างขิงให้สะอาด
- ห่อด้วยผ้าขาวบาง ทุบให้พอแตก
- ต้มน้ำให้เดือด นำขิงลงไปต้มประมาณ 20 นาที
- เติมน้ำตาลตามที่ต้องการ ต้มให้ละลาย ปิดฝา 30-60 นาที
- กรองน้ำขิงใส่ภาชนะตามที่ต้องการ
3. ขมิ้นชัน
ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรไทยที่มีรสเผ็ดร้อนและฝาด มีสรรพคุณบำรุงธาตุ ฟอกโลหิต แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้เสมหะ ฯลฯ อีกทั้งยังเป็นองค์ประกอบหลักของตำรับยาเหลืองปิดสมุทร ซึ่งเป็นตำรับยาสมุนไพรไทยที่ใช้บรรเทาอาการท้องเสียที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้ออีกด้วย
สำหรับด้านโควิด-19 นั้น มีงานวิจัยในหลอดทดลองพบว่า สารสกัดขมิ้นชันอาจมีส่วนช่วยต้านไวรัสโควิด-19 ได้ แต่ก็ยังจำเป็นต้องมีการศึกษาในเชิงคลินิกเพิ่มเติม ก่อนที่จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในเชิงการแพทย์
สูตรทำน้ำขมิ้นชัน
- ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด
- ตำให้แหลก กรองเอาน้ำด้วยผ้าขาวบาง
- เติมน้ำสะอาด ต้มใช้ไฟปานกลาง
- ปรุงรสตามที่ต้องการ เช่น ใส่มะนาว น้ำผึ้ง โซดา เกลือ ฯลฯ
4. พลูคาว/ผักคาวตอง
พลูคาวหรือเรียกอีกชื่อว่าผักคาวตอง เป็นสมุนไพรไทยที่มีรสคาวและเผ็ดร้อน มีสรรพคุณขับปัสสาวะ ต้านอนุมูลอิสระ ต้านอักเสบ และยังอาจมีฤทธิ์ช่วยต้านมะเร็งอีกด้วย
ในด้านโรคโควิด-19 นั้น มีงานวิจัยในหลอดทดลองพบว่าสาร Quercetin และ Rutin ในพลูคาวมีแนวโน้มที่จะช่วยต้านเชื้อโควิด-19 ได้ แต่งานวิจัยดังกล่าวก็ยังเป็นเพียงแค่งานวิจัยเบื้องต้น ยังจำเป็นต้องอาศัยงานวิจัยทางคลินิกเพื่อยืนยันถึงประสิทธิภาพเพื่อใช้ในเชิงการแพทย์ต่อไป
สูตรทำน้ำใบคาวตอง
- ล้างใบคาวตองให้สะอาด
- ปั่นให้ละเอียดโดยผสมกับน้ำ
- กรองเอาแต่ส่วนน้ำ
- ปรุงรสตามที่ต้องการ เช่น ใส่มะนาว น้ำผึ้ง โซดา เกลือ ฯลฯ
5. ใบหม่อน
ใบหม่อนเป็นสมุนไพรไทยที่มีรสจืดและเย็น มีสรรพคุณช่วยแก้ไข้ แก้หวัด แก้ร้อนในกระหายน้ำ และยังอาจมีส่วนช่วยลดน้ำตาลและคลอเรสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย
มีงานวิจัยเบื้องต้นในด้านโควิด-19 พบว่า สาร Rutin ในใบหม่อนมีแนวโน้มที่จะช่วยต้านไวรัสโควิด-19 ได้ ซึ่งก็ยังจำเป็นต้องอาศัยงานวิจัยทางคลินิกเพิ่มเติม ก่อนที่จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในเชิงการแพทย์
สูตรทำชาใบหม่อน
- หั่นใบหม่อนให้มีขนาดประมาณ 1 x 4 เซนติเมตร พร้อมตัดเอาก้านออก
- นึ่งด้วยไอน้ำเดือด 1-2 นาที ระวังอย่าให้ใบสุกเป็นสีน้ำตาล
- คั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 20 นาที
- อบที่อุณหภูมิ 80 องศา นาน 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วก็จะสามารถเก็บไว้ชงดื่มเป็นชาได้
6. หอมแดง
หอมแดงเป็นสมุนไพรไทยที่มีรสเผ็ดร้อน มีกลิ่นฉุน มีสรรพคุณช่วยขับลม แก้ปวดท้อง แก้หวัดคัดจมูก ฯลฯ ซึ่งนอกจากนี้แล้ว ก็ยังมีงานวิจัยพบว่าการใช้น้ำมันหอมระเหยจากหอมแดงและมะกรูดร่วมกัน ยังอาจสามารถช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้อีกด้วย
ส่วนในด้านโควิด-19 นั้น หอมแดงจะมีสาร Quercetin ซึ่งมีงานวิจัยในหลอดทดลองพบว่าอาจมีส่วนช่วยต้านเชื้อโควิด-19 ได้ อย่างไรก็ตาม งานวิจัยดังกล่าวยังเป็นเพียงงานวิจัยเบื้องต้น ซึ่งก็ยังจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป
7. กระเทียม
กระเทียมเป็นสมุนไพรไทยที่มีรสเผ็ดร้อน มีกลิ่นฉุน มีสรรพคุณช่วยแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านไข้หวัด ลดความดัน ลดคลอเลสเตอรอล และยังอาจมีส่วนช่วยกระตุ้นสมรรถนะทางกายในนักกีฬาได้อีกด้วย
สำหรับโรคโควิด-19 นั้น มีงานวิจัยเบื้องต้นพบว่าสาร Quercetin และ Allicin ในกระเทียมอาจสามารถช่วยต้านไวรัสโควิด-19 ได้ อย่างไรก็ดี ยังมีความจำเป็นต้องอาศัยงานวิจัยทางคลินิกเพิ่มเติม ก่อนที่จะได้ข้อสรุปและสามารถนำสารดังกล่าวไปใช้เพื่อหวังผลในทางการแพทย์ได้
8. ตะไคร้
ตะไคร้เป็นสมุนไพรไทยที่มีรสปร่า มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว (รสปร่าคือลักษณะของรสที่ไม่กลมกล่อม ไม่แน่ชัดว่าเป็นรสอะไร) มีสรรพคุณช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ปวดท้อง ฯลฯ
ในแง่ของโรคโควิด-19 งานวิจัยล่าสุดที่ทำการจำลองภาพสามมิติของโมเลกุลสารในคอมพิวเตอร์ก็ได้พบว่า สาร Kaempferol และ Quercetin ในตะไคร้ อาจสามารถยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสโควิด-19 ผ่านการยับยั้งเอนไซม์บางตัวได้ แต่สำหรับการใช้เพื่อหวังผลในเชิงการแพทย์นั้น ก็ยังต้องอาศัยงานวิจัยเพิ่มเติมต่อไป
สูตรทำน้ำตะไคร้ใบเตย
- ล้างใบตะไคร้และใบเตยให้สะอาด
- หั่นตะไคร้เป็นท่อนสั้น ทุบพอแตก
- หั่นใบเตยเป็นท่อนๆ
- ต้มน้ำเดือด ใส่ใบตะไคร้และใบเตยลงไป
- ลดไฟเป็นไฟกลางค่อนอ่อน ต้มต่อประมาณ 30 นาที
- ตักใบตะไคร้และใบเตยออก ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือ คนให้ละลาย
- หากน้ำเดือดอีกรอบแล้วให้ปิด จากนั้นก็พักให้เย็น
- กรองน้ำตะไคร้ใบเตยที่ได้ใส่ภาชนะตามที่ต้องการ
9. กะเพรา
กะเพราเป็นสมุนไพรไทยที่มีรสเผ็ดร้อน มีกลิ่นหอมฉุน มีสรรพคุณช่วยแก้ปวดท้อง ขับลม ขับเหงื่อ บำรุงธาตุ ฯลฯ ซึ่งในทางยานั้นจะนิยมใช้กะเพราแดงมากกว่ากะเพราขาว
สำหรับโรคโควิด-19 นั้น มีงานวิจัยเบื้องต้นพบว่าสาร Orientin ในกะเพราอาจมีส่วนช่วยยับยั้งไวรัสโควิด-19 ได้ แต่ก็ยังจำเป็นต้องอาศัยงานวิจัยเพิ่มเติมต่อไปก่อนที่จะได้ข้อสรุปในเชิงการแพทย์
สูตรทำน้ำกะเพรา
- ล้างต้นกะเพราประมาณ 1 กำมือให้สะอาด
- ใส่น้ำ 1-2 ลิตรในหม้อ ใส่กะเพราตามลงไป
- ปิดฝา ต้มไฟปานกลางประมาณ 15-20 นาที จนเดือด
- พักให้หายร้อน ใส่ภาชนะตามที่ต้องการ
- ปรุงรสตามที่ต้องการ เช่น ใส่มะนาว น้ำผึ้ง โซดา เกลือ ฯลฯ
10. มะขามป้อม
มะขามป้อมนอกจากจะเป็นผลไม้แล้ว ก็ยังถือเป็นสมุนไพรพื้นบ้านไทยที่มีรสเปรี้ยวปนฝาด มีสรรพคุณช่วยแก้ท้องผูก แก้เสมหะ ช่วยให้ชุ่มคอ ฯลฯ และยังมีวิตามินซีสูงอีกด้วย ซึ่งวิตามินซีนั้นถือเป็นสารอาหารที่มีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านอักเสบ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยบำรุงปอด
ในส่วนของโรคโควิด-19 นั้น มีงานวิจัยทางคลินิกขนาดเล็กพบว่า การดื่มชามะขามป้อมอาจมีส่วนช่วยบรรเทาและลดระยะเวลาของบางอาการในผู้ที่เป็นโควิด-19 ซึ่งก็ยังจำเป็นต้องอาศัยงานวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผล ก่อนที่จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง
สูตรทำน้ำมะขามป้อม
- ใส่มะขามป้อมและน้ำลงในเครื่องปั่น ปั่นละเอียด และกรองเอาน้ำ
- ตักน้ำมะขามป้อมใส่แก้ว ปรุงรสตามที่ต้องการ
สมุนไพรไทยสำหรับรักษาโรคโควิด-19
สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่ได้มีอาการรุนแรง สมุนไพรไทยอย่างฟ้าทะลายโจร ก็อาจมีส่วนช่วยรักษาบรรเทาอาการทั่วไปได้ โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องเป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่มีการควบคุมปริมาณสาร Andrographolide ให้ได้ตามที่กำหนด ซึ่งก็คือ 180 มิลลิกรัมต่อวัน แบ่งวันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร (มื้อละ 60 มิลลิกรัม) กินนานทั้งสิ้น 5 วัน
ส่วนสมุนไพรไทยอื่นๆ ที่อาจเข้าข่ายมีฤทธิ์ในการรักษาโรคโควิด-19 อ้างอิงจากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกก็ได้แก่ ตำรับยาห้าราก ยาจันทน์ลีลา ยาประสะจันทร์แดง ยาเขียวหอม ยาประสะมะแว้ง และยาตรีผลา แต่เนื่องจากงานวิจัยที่รองรับนั้นยังค่อนข้างจำกัด จึงยังจำเป็นต้องมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมเพื่อให้ได้ข้อมูลที่แน่ชัดเสียก่อน
ตำรับยาสมุนไพรจีนสำหรับโรคโควิด-19
ถ้าพูดถึงตำรับยาสมุนไพรจีนที่มีความโดดเด่นในด้านโควิด-19 ก็คงหนีไม่พ้นยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล (Lianhua Qingwen Capsule) ซึ่งก็จะมีจุดเด่นดังนี้
- ถูกพัฒนาขึ้นครั้งแรกเพื่อใช้รับมือกับโรค SARS ในปี 2003 ซึ่งตัวตำรับยาก็ยังมีประสิทธิภาพในการรักษาโรคอื่นในกลุ่มโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้ด้วย
- เป็นตำรับยาที่รวมเอาสารสำคัญจากสมุนไพรจีนมากถึง 13 ชนิด มาไว้ในรูปแคปซูล ผ่านกรรมวิธีการสกัดที่ทันสมัย ควบคุมสารออกฤทธิ์ได้อย่างเข้มข้น แม่นยำ และคงที่
- เป็นยาที่ถูกกำหนดให้อยู่ในกรอบแนวทางการวินิจฉัยและรักษาโรคโควิด-19 ที่รัฐบาลจีนประกาศใช้ทั่วประเทศ
- เป็นยาป้องกันโควิด-19 ที่ถูกประกาศใช้โดยสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพเมืองอู่ฮั่น
- ได้รับอนุมัติให้เพิ่มข้อบ่งใช้ในการรักษาโรคโควิด-19 ที่มีความรุนแรงเล็กน้อยถึงปานกลาง โดยองค์การอาหารและยาของประเทศจีน
- มีผลงานวิจัยทางคลินิกรองรับมากมาย ทั้งในด้านโรคโควิด-19 และโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจอื่นๆ
บทความวิชาการล่าสุดที่จัดทำโดยคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยแพร่ผ่านศูนย์การศึกษาต่อเนื่องทางเภสัชศาสตร์ ก็ได้ระบุว่า ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคไข้หวัดใหญ่และโรคโควิด-19 ผ่านกลไกการต้านไวรัสและต้านอักเสบ ซึ่งจะช่วยให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วขึ้น และยังอาจช่วยลดโอกาสในการพัฒนาไปสู่อาการรุนแรงได้อีกด้วย
ปรึกษาแพทย์แผนจีนเรื่องยาสมุนไพรจีน
สำหรับผู้ที่สนใจในยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ก็สามารถหาซื้อได้ตามเชนร้านขายยา อย่างเช่น Watson, Health Up, Extra Plus (ร้านขายยาใน 7-Eleven) หรือสามารถสั่งซื้อพร้อมรับคำปรึกษาจากแพทย์แผนจีนจากทางเอินเวย์ได้โดยตรงที่ไอดีไลน์ @enwei
เอินเวย์ ศูนย์รวมยาสมุนไพรจีนระดับพรีเมี่ยมจากประเทศจีน ซึ่งอยู่เคียงข้างสังคมไทยมานานกว่า 30 ปี ขอเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ให้สามารถก้าวผ่านไปได้อย่างปลอดภัยด้วยกันทุกคน