เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินผ่านหูกันมาบ้างว่า กินเปรี้ยวทำให้เลือดจาง ซึ่งก็อาจจะสงสัยกันว่าจริงไหม มีความเชื่อมโยงอย่างไร เพื่อช่วยไขข้อข้องใจนี้ ทางเอินเวย์ก็ขออาสามาให้ข้อมูลในบทความนี้เองค่ะ
กินเปรี้ยวทำให้เลือดจางจริงไหม
หากอิงตามข้อมูลการแพทย์ปัจจุบัน การกินอาหารรสเปรี้ยวนั้นไม่ได้มีผลทำให้เกิดภาวะเลือดจางแต่อย่างใด
ในทางกลับกัน อาหารรสเปรี้ยวบางชนิด เช่น ส้ม มะนาว มะขามป้อม ฯลฯ จะถือเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินซี ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กที่มาจากอาหารจำพวกพืช (โดยทั่วไปแล้ว ธาตุเหล็กจากพืชจะถูกดูดซึมได้แย่กว่าธาตุเหล็กจากสัตว์) อาหารเหล่านี้จึงอาจมีส่วนช่วยต้านภาวะเลือดจางที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็กได้
ผู้ป่วยโรคกระเพาะและกรดไหลย้อนอาจต้องระวัง
อย่างไรก็ตาม ในผู้ที่เป็นโรคกระเพาะหรือกรดไหลย้อน การกินอาหารรสเปรี้ยวก็อาจทำให้เสี่ยงเกิดภาวะเลือดจางมากขึ้น
ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า อาหารรสเปรี้ยวรวมถึงอาหารอื่นบางชนิด เช่น อาหารเผ็ด อาหารไขมันสูง อาหารที่มีคาเฟอีน น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ฯลฯ อาจมีผลกระตุ้นให้อาการของโรคแย่ลง หากกินบ่อยเมื่อนานไปจึงอาจทำให้ทางเดินอาหารส่วนบนเสียหาย ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้แย่ลง ทั้งยังอาจเกิดแผลภายในได้อีกด้วย (ร่างกายจะสูญเสียธาตุเหล็กไปพร้อมกับเลือด การมีแผลภายในร่างกายเรื้อรังนานๆ จึงทำให้เสี่ยงเกิดภาวะเลือดจางมากขึ้น)
ภาวะเลือดจางเกิดจากอะไรได้บ้าง
สำหรับสาเหตุของภาวะเลือดจางนั้นก็จะมีดังนี้
- ร่างกายขาดสารอาหาร สำหรับใช้ในการสร้างเม็ดเลือดแดง เช่น ธาตุเหล็ก โฟเลต และวิตามินบี 12
- โรคทางพันธุกรรม เช่น โรคธาลัสซีเมีย โรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียว ฯลฯ ซึ่งโรคเหล่านี้จะทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่าย จึงทำให้เกิดภาวะเลือดจาง
- ปัจจัยอื่นๆ เช่น เม็ดเลือดแดงถูกทำลาย อันเกิดจากสารพิษ ยาบางชนิด หรือโรคบางอย่าง ไขกระดูกฝ่อหรือทำงานผิดปกติ ทำให้ไม่สามารถสร้างเม็ดเลือดแดงได้ สูญเสียเลือดทางบาดแผลมากเกินไป ฯลฯ
จบแล้วกับประเด็นคำถามที่ว่า กินเปรี้ยวทำให้เลือดจางไหม พร้อมด้วยข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทางเอินเวย์หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านนะคะ
เอินเวย์ ศูนย์รวมยาสมุนไพรจีนระดับพรีเมี่ยมจากประเทศจีน ซึ่งอยู่เคียงข้างสังคมไทยมานานกว่า 30 ปี ขอเป็นอีกหนึ่งทางเลือกธรรมชาติในการดูแลสุขภาพตามศาสตร์การแพทย์จีน เพื่อให้ทุกท่านได้มีสุขภาพที่ดี