หน้าแรก  »  บทความสุขภาพ  »  กินน้ำแก้วเดียวกัน เสี่ยงติดโควิด-19 ไหม

กินน้ำแก้วเดียวกัน เสี่ยงติดโควิด-19 ไหม

กินน้ำแก้วเดียวกัน เสี่ยงติดโควิด-19 ไหม

แม้ว่าปัจจุบันจะยังไม่พบข้อมูลหลักฐานที่บ่งชี้ว่าเชื้อโควิด-19 สามารถติดต่อผ่านทางอาหารหรือบรรจุภัณฑ์ได้ อ้างอิงจากศูนย์ควบคุมโรคติดต่อแห่งสหรัฐอเมริกา (Centers for Disease Control and Prevention, CDC) แต่การแชร์อาหารหรือเครื่องดื่ม รวมถึงการดื่มน้ำแก้วเดียวกัน ก็ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ซึ่งเหตุผลนั้นได้แก่

  • มีงานศึกษาพบเชื้อโควิดในน้ำลายของผู้ติดเชื้อ และเชื้อโควิดนั้นสามารถอยู่รอดบนพื้นผิววัสดุต่างๆ รวมถึงแก้วน้ำได้ หากยังไม่ได้ทำความสะอาดอย่างเหมาะสม ปัจจัยเหล่านี้เป็นสิ่งที่บ่งชี้ว่า แม้ข้อมูลจากงานวิจัยจะยังไม่ชัด แต่การแชร์อาหารหรือดื่มน้ำจากแก้วเดียวกัน ก็อาจมีโอกาสแพร่เชื้อโควิด-19 ได้
  • การใช้ภาชนะร่วมกัน อาจหมายถึงการใกล้ชิดกันโดยที่ไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งถือว่าเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 กรณีที่มีผู้ติดเชื้อ
  • ยังมีโรคอื่นๆ อีกหลายโรค เช่น โรคไวรัสตับอักเสบเอและอี โรคเริมที่ปาก ฯลฯ ที่สามารถติดต่อผ่านทางน้ำลายหรืออาหารได้ แม้ตัดประเด็นของโรคโควิด-19 ออก แต่ในแง่ของสุขอนามัยทั่วไป การแชร์อาหารหรือดื่มน้ำแก้วเดียวกัน ก็ยังถือเป็นสิ่งที่ไม่แนะนำอยู่ดี

แล้วการกินอาหารร่วมกันเสี่ยงติดโควิดไหม

เนื่องจากตอนกินอาหาร เราจะไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย การร่วมกินอาหารกับผู้อื่นจึงถือว่ามีความเสี่ยงต่อโรคโควิด-19 มากระดับหนึ่ง ซึ่งจุดนี้ การทำตามมาตรการป้องกันโควิด-19 เช่น การได้รับวัคซีนอย่างเหมาะสม การเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1-2 เมตร การเลี่ยงสัมผัส การล้างมือก่อนและหลังกินอาหาร การคัดกรองความเสี่ยงของแต่ละบุคคล ฯลฯ จึงถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก

มาตรการรับมือโควิดสำหรับลูกค้าร้านอาหาร

สำหรับผู้ที่อยากทราบว่า เวลาเราไปกินอาหารข้างนอก เราจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคโควิด-19 ทางกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ของไทย ก็ได้ออกประกาศแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับร้านอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งในแง่ของผู้ใช้บริการ ก็จะมีแนวทางปฏิบัติดังนี้

  • คัดกรองความเสี่ยงตามจุดที่กำหนด
  • ลงทะเบียนก่อนใช้บริการตามที่ร้านกำหนด เช่น ไทยชนะ หรือ Thai Save Thai
  • งดใช้บริการหากมีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก หรือเหนื่อยหอบ
  • สวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธีตลอดเวลา ยกเว้นตอนรับประทานอาหาร ไม่ควรนั่งในร้านอาหารเกิน 1-2 ชั่วโมง
  • เว้นระยะห่างจากผู้อื่น 1-2 เมตร ในการซื้อและนั่งรับประทานอาหาร
  • ล้างมือก่อนรับประทานอาหารและหลังใช้ห้องน้ำทุกครั้ง
  • ปฏิบัติตามมาตรการของร้านอย่างเคร่งครัด
  • ประเมินสถานประกอบการผ่าน QR Code จากใบประกาศระบบ Thai Stop COVID Plus หรือร้องเรียนผ่านช่องทางอื่น หากมีจุดที่ไม่เหมาะสม

มาตรการรับมือโควิดสำหรับผู้ให้บริการร้านอาหาร

ส่วนในมุมของร้านอาหารและผู้ให้บริการนั้น ก็จะมีสรุปแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ดังนี้

  • ทำความสะอาดโต๊ะและที่นั่งทันทีก่อน-หลังใช้บริการ ทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมและห้องน้ำทุก 1-2 ชั่วโมง กำจัดขยะมูลฝอยทุกวัน ล้างภาชนะและอุปกรณ์ให้สะอาดตามหลักสุขาภิบาลอาหาร
  • จัดให้มีที่ล้างมือพร้อมสบู่และน้ำ หรือจัดบริการเจลแอลกอฮอล์ประจำโต๊ะหรือในบริเวณที่เข้าถึงง่าย
  • จัดอุปกรณ์รับประทานอาหารแบบส่วนบุคคล
  • สำหรับร้านอาหารแบบบริการตนเอง ต้องจัดบริการถุงมือให้กับลูกค้าขณะใช้บริการ
  • กำหนดให้สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าให้ถูกต้องตลอดเวลา ทั้งพนักงานและลูกค้า เว้นเฉพาะสำหรับผู้ที่กำลังรับประทานอาหาร ลดการสัมผัสและพูดคุยระหว่างพนักงานด้วยกันและระหว่างพนักงานและลูกค้า
  • เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล และโต๊ะที่นั่งสำหรับรับประทานอาหาร 1-2 เมตร
  • จัดให้ที่นั่งมีระยะห่างไม่น้อยกว่า 1 เมตร และไม่นั่งตรงข้ามกัน
    • กรณีมีพื้นที่จำกัด ให้ใช้ฉากกั้น และจัดที่นั่งไม่ให้ตรงข้ามกัน โดยฉากกั้นต้องไม่เป็นอุปสรรคต่อการระบายอากาศ
    • กรณีมีเครื่องปรับอากาศ ให้เพิ่มระยะห่างระหว่างโต๊ะไม่น้อยกว่า 2 เมตร โดยจัดที่นั่งไม่ให้ตรงข้ามกัน
  • จำกัดระยะเวลารับประทานอาหารไม่เกิน 2 ชั่วโมง หรือปฏิบัติตามมาตรการของพื้นที่
  • เปิดประตู หน้าต่าง หรือระบบจ่ายอากาศสะอาด อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง ก่อนเปิดและปิดระบบปรับอากาศ
  • มีการระบายและหมุนเวียนอากาศเหมาะสมต่อจำนวนคน
  • พื้นที่ปรับอากาศ ให้เปิดระบายอากาศในพื้นที่รับประทานอาหารทุก 1 ชั่วโมง
  • ห้องน้ำควรมีระบบระบายอากาศที่ดี
  • พนักงานต้องฉีดวัคซีนตามเกณฑ์ที่กำหนด หรือมีประวัติติดเชื้อมาก่อนในช่วง 1-3 เดือน
  • จัดหา ATK ให้พนักงานตรวจทุก 7 วัน หรือตรวจ ATK เมื่อมีผลประเมิน Thai Save Thai เป็นเสี่ยงสูง
  • พนักงานทุกคนได้รับการคัดกรองความเสี่ยงด้วย Thai Save Thai หรือแอพที่ราชการกำหนดทุกวัน
  • เจ้าของร้านกำกับติดตามพนักงานให้ปฏิบัติตามมาตรการ UP-DMHTA อย่างเคร่งครัด
  • เจ้าของร้านกำกับติดตามพนักงานไม่ให้มีการรวมกลุ่มในขณะปฏิบัติงานและพัก และไม่ให้รับประทานอาหารร่วมกัน
  • ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ ตั้งแต่เริ่มทำงาน ก่อนเตรียมอาหาร ระหว่างและหลังปรุงอาหาร หลังจับเงิน จับสิ่งมูลฝอยหรือเศษอาหาร หลังสูบบุหรี่ หลังทำความสะอาด หลังเข้าห้องน้ำ
  • ผู้ปรุงอาหารและเสิร์ฟอาหาร ให้สวมผ้ากันเปื้อน ถุงมือ และหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ให้ถูกต้องตลอดระยะเวลาปฏิบัติงาน
  • ผู้ปฏิบัติงานที่เป็นผู้สัมผัสอาหาร ต้องไม่เข้าพื้นที่เสี่ยงในระยะ 14 วัน
  • เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ด้านการป้องกันโควิด-19 ผ่านช่องทางต่างๆ เช่น การสวมหน้ากากอย่างถูกวิธี การล้างมือที่ถูกต้อง ข้อปฏิบัติสำหรับลูกค้า เป็นต้น
  • กำหนดจุดคัดกรองทั้งสำหรับพนักงานและลูกค้า

เอินเวย์ ศูนย์รวมยาสมุนไพรจีนระดับพรีเมี่ยมจากประเทศจีน ซึ่งอยู่เคียงข้างสังคมไทยมานานกว่า 30 ปี ขอเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 ให้สามารถก้าวผ่านไปได้อย่างปลอดภัยด้วยกันทุกคน

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล (Lianhua Qingwen Capsule)

ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล

โควิด-19 // ทางเดินหายใจ

ปรึกษาแพทย์จีน
ปรึกษาแพทย์จีน
Scroll to Top